Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing: Thông tin đầy đủ từ A -> Z 2018

Ngoài các nội dung chuyên sâu về xây dựng sự nghiệp blog ra thì ở blog kiếm tiền online của mình, mình sẽ tập trung vào kiếm tiền từ tiếp thị liên kết và sản phẩm số.

Hiện nay có hàng trăm các cách kiếm tiền online khác nhau và tuỳ thuộc vào đam mê, sở thích, khả năng và kinh nghiệm của bản thân mà bạn có thể lựa chọn phương pháp kiếm tiền online cho phù hợp.

Ở blog của mình thì sẽ nhấn mạnh vào 3 hình thức mà mình rất đam mê và quan tâm đó là:

 • Kiếm tiền từ blog
 • Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)
 • Kiếm tiền từ tạo sản phẩm số
  • Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp đến các bạn thông tin đầy đủ, chi tiết nhất về tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) để các bạn hiểu được khái niệm kiếm tiền này, đồng thời cũng liên hệ với bản thân xem đây có phải là phương án kiếm tiền online mà mình muốn theo đuổi không.

   Vì đây là một bài viết tổng hợp nên mình sẽ dành thật nhiều thông tin hữu ích chia sẻ với các bạn. Mình khuyên các bạn nếu đang bận rộn việc gì thì không nên đọc bài viết này kẻo sẽ bị ngắt quãng. Còn nếu có thời gian để nghiền ngẫm thì bạn có thể chọn một góc yên tĩnh, pha một tách cà phê và cùng nhâm nhi với những kiến thức thú vị về tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing).

   1. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là gì?

   Hiểu một cách đơn giản thì tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là việc bạn quảng bá cho một sản phẩm/ dịch vụ từ một nhà cung cấp nào đó và nhận được hoa hồng khi có khách hàng mua, sử dụng và lựa chọn dịch vụ mà bạn quảng bá.

   Bạn không cần phải tạo sản phẩm, không cần sở hữu sản phẩm nhưng lại được quyền giới thiệu để bán sản phẩm đó và hưởng hoa hồng. Để trở thành một nhà tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) thì bạn có thể đăng ký hoàn toàn miễn phí.

   Trên thực tế, mô hình này không hề mới, vẫn giống như khi kinh doanh truyền thống, bạn sẽ được bán hàng với giá chênh lệch với số tiền mà nhà sản xuất tạo ra sản phẩm – có điều khi làm tiếp thị liên kết thì bạn có thể kiếm tiền online, bỏ qua mọi khó khăn rào cản về việc kho vận, hàng tồn hay hết date… Bạn có thể lựa chọn bất kì sản phẩm nào mà bạn muốn và thay đổi khi bạn thấy sản phẩm đó không khả thi, không còn phù hợp hay bạn không còn hứng thú để tiếp thị về nó nữa.

   Khi bạn là một Blogger và bạn sở hữu Blog thì việc kiếm tiền từ tiếp thị liên kết là rất hợp lý và có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu bạn có định hướng đúng đắn.

   Video dưới đây mình sẽ chỉ cho bạn biết cách làm sao để biết đâu là link tiếp thị liên kết từ những website hay blog mà bạn có thể đã biết hoặc đã từng ghé qua.

   Tuy nhiên, kiếm tiền online không phải là một việc làm đơn giản hay như nhiều các khoá học quảng cáo giật tít theo kiểu: Kiếm 2,000$/ tháng chỉ sau 30 ngày hay Trở thành triệu phú $ chỉ sau khoá học với chúng tôi…

   Nếu bạn thực sự nghiêm túc muốn tìm hiểu về kiếm tiền online thì mình rất muốn chia sẻ với bạn rằng bạn sẽ đi nhanh hơn nếu đầu tư nhiều hơn (cả thời gian và tiền bạc), sẽ đi chậm hơn nếu chỉ đầu tư thời gian hoặc tiền bạc và sẽ chẳng đi đến đâu nếu không muốn đầu tư gì cả.

   Nếu bạn là sinh viên, bạn nên đầu tư bằng việc dành hết thời gian rảnh, tiền sẽ không còn quá quan trọng và cần đầu tư nhiều vì bạn có thời gian và bạn còn trẻ. Không nên đặt áp lực đầu tư tiền vì nghĩ sẽ kiếm được nhanh hơn, nhiều hơn rồi vội vã đi vay bạn bè, hỏi xin gia đình… Không ai kiếm tiền online mà thành công ngay từ dự án đầu tiên hay ý tưởng đầu tiên. Thậm chí có khi bạn phải bỏ ra 1-2 năm cày kéo không công rồi mới nhìn thấy thành quả. Nhưng để kiên trì đến con đường đó thì mình tin bạn sẽ thành công và gặt hái được nhiều như bạn mong muốn.

   2. Vì sao tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) lại hấp dẫn?

   Ở phần này mình sẽ chia sẻ với bạn những ưu điểm của tiếp thị liên kết và những lý do vì sao mình lại đặc biệt quan tâm đến hình thức kiếm tiền online này.

   Bạn có thể kiếm tiền ngay lập tức từ tiếp thị liên kết nếu blog của bạn đã có lượt truy cập đều đặn hàng ngày.

   Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu sản phẩm nào phù hợp với đối tượng người đọc hay ghé thăm blog của mình. Ví dụ như nếu blog của bạn về nuôi dạy con, bạn có thể bán các sản phẩm chăm sóc cho con trẻ, sách nuôi dạy con, đồ chơi cho bé…

   Nếu bạn là một cây viết giỏi và biết điều hướng người đọc, thì bạn hoàn toàn có thể gợi ý các sản phẩm để người đọc lựa chọn và mua, tăng thêm niềm tin vào sản phẩm vì sản phẩm đó được giới thiệu từ bạn, người mà họ đã biết, đã yêu thích và tin tưởng. Tuy nhiên chính vì độc giả tin tưởng bạn nên việc lựa chọn sản phẩm nào để tiếp thị lại vô cùng quan trọng và sẽ ảnh hưởng đến tên tuổi và uy tín của bạn. Nếu bạn chọn được sản phẩm hay, đúng đắn thì chắc hẳn sau này độc giả sẽ tin tưởng và dễ dàng mua những sản phẩm được giới thiệu từ blog của bạn.

   Khi bạn làm tiếp thị liên kết, kiến thức của bạn sẽ trở nên sâu, rộng hơn, bạn có sẽ có hội tìm hiểu nhiều hơn và đồng thời rèn giũa được khả năng thuyết phục cũng như lựa chọn.

   Không chỉ có vậy, bạn có thể tham gia tiếp thị liên kết bất cứ lúc nào và cực kỳ dễ thực hiện. Bạn có thể sử dụng Google Analytics để xem những bài viết nào của bạn có lượt đọc nhiều nhất sau đó khéo léo gắn link tiếp thị liên kết vào những bài đọc đó. Và như vậy là bạn đã xong phần việc của mình – chưa đến 5 phút. Sau đó toàn bộ quá trình còn lại là công việc lựa chọn của người đọc và việc phân phối sản phẩm, hỗ trợ, thanh toán sẽ được thực hiện hoàn toàn bởi đối tác của bạn.

   Chính vì vậy, khi bạn làm tiếp thị liên kết bạn không cần có cả một đội quân hùng hậu, bạn có thể làm việc tuỳ theo sức và thời gian của mình. Bạn không cần quá nổi tiếng hay có chút tiếng tăm gì cả. Bạn chỉ cần có một blog cung cấp thông tin hữu ích về nội dung mà bạn đam mê và nội dung đó có chút liên quan đến sản phẩm bạn đang tiếp thị – vậy là đủ để bạn có thể tham gia vào cộng đồng tiếp thị liên kết rồi.

   Nhìn lại những lý do trên thì có thể nói tiếp thị liên kết không đòi hỏi quá nhiều công lực mà lại rủi ro cực kỳ thấp. Tuy nhiên tiếp thị liên kết không hoàn toàn là thu nhập thụ động vì bạn sẽ vẫn cần dành thời gian chăm sóc, kiểm tra lại các link tiếp thị liên kết của mình cũng như sắp xếp các chiến dịch tiếp thị liên kết trên blog của mình cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

   3. Có thể kiếm tiền từ tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) mà không sở hữu website nào không?

   Câu trả lời là có. Bạn vẫn có thể kiếm được tiền từ tiếp thị liên kết dù không sở hữu bất kỳ website hay blog nào.

   Với tiếp thị liên kết, chỉ cần bạn có cộng đồng hoặc mail list, bạn đều có thể kiếm tiền bất kỳ lúc nào và bất cứ ở đâu.

   Một vài ví dụ cho việc kiếm tiền từ tiếp thị liên kết mà không thông qua website hay blog:

   Nếu bạn sở hữu một FB page hoặc Group với số lượng thành viên lớn, bạn có thể post những chia sẻ về sản phẩm và để lại link tiếp thị liên kết.

   Nếu bạn không sở hữu FB page hay Group, bạn vẫn có thể kiếm tiền từ tiếp thị liên kết thông qua FB bằng việc tạo uy tín với cộng đồng của mình trước ví dụ như bạn thường xuyên comment, có hiểu biết, kiến thức về những vấn đề mà cộng đồng của bạn đang từng ngày trao đổi rồi sau đó bạn có thể giới thiệu (review) về những sản phẩm bạn tham gia tiếp thị liên kết. Ví dụ khi bạn mua 1 lò nướng bánh, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ mọi thứ và trải nghiệm của bạn về chiếc lò này, giá cả ra sao, bạn thấy mua ở đâu là giá ổn nhất và rồi có 2 cách, để link mua sản phẩm dưới cùng hoặc để link sản phẩm ở comment khi có ai đó comment hỏi bạn là bạn mua ở đâu thế. Tuỳ thuộc vào tầm ảnh hưởng của bạn với cộng đồng mà bạn có thể tiếp thị lộ liễu hoặc tế nhị.

   Nếu bạn có 1 kênh youtube, yêu thích việc tạo ra các sản phẩm bằng Video thì bạn hoàn toàn có thể để link tiếp thị liên kết về sản phẩm liên quan đến nội dung Video của bạn ở phần mô tả (description) của video. Hiệu quả sẽ cực kỳ cao nếu video của bạn là video tutorial (dạy làm một cái gì đó). Ví dụ video của bạn dạy về cài đặt themes cho WordPress thì bạn hoàn toàn có thể để link tiếp thị liên kết của Theme Forest hoặc các nhà sản xuất themes có chương trình tiếp thị liên kết.

   Ngoài ra thì bạn có thể làm tiếp thị liên kết trên Instagram, Email list (danh sách email) hay thậm chí là chạy quảng cáo trên FB.

   4. Các phương thức tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

   Có 4 phương thức chính trong tiếp thị liên kết:

   • Thanh toán theo nhấp chuột (cost per click): bạn sẽ được trả hoa hồng ngay khi độc giả của bạn nhấp vào đường link tiếp thị liên kết sản phẩm mà bạn giới thiệu
   • Thanh toán theo hành động (cost per action): tuỳ theo yêu cầu của nhà cung ứng mà bạn có thể gắn link cho độc giả đăng ký điền mẫu đơn (có thể mẫu đơn lấy số điện thoại hoặc lấy email), hay đăng ký thành viên (membership), đăng ký thẻ Visa/ Master của các ngân hàng.Như ở hình bên trên, bạn có thể thấy bài post của nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chính là một hình thức của tiếp thị liên kết. Đây là một cây viết trẻ rất giỏi và sáng tạo mà mình hay ghé FB bạn ấy để theo dõi và xem cách bạn làm tiếp thị liên kết. Ở đây bạn ấy đang quảng bá cho trà sữa R&B và họ sẽ tính theo số người click vào link để lấy mã. Càng nhiều người lấy mã, hoa hồng sẽ được trả càng nhiều.
   • Thanh toán theo doanh số bán hàng (cost per sale): bạn sẽ nhận được hoa hồng khi độc giả nhấp vào đường link tiếp thị của bạn và thanh toán mua sản phẩm đó. Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay của những người làm tiếp thị liên kết và cũng nhiều chương trình, sản phẩm nhất để tham gia. Dưới đây bạn có thể nhìn thấy những chiến dịch tiếp thị liên kết mà bạn có thể tham gia theo hình thức này từ mạng tiếp thị Accesstrade. Hoa hồng sẽ được mô tả chi tiết khi bạn đăng ký từng chiến dịch và hoa hồng mỗi chiến dịch là không giống nhau.

   Và dưới đây là 1 trong những cách tạo link tiếp thị liên kết cho các chiến dịch:

   Khi bạn nhấp chuột vào ô Mua ngay, bạn sẽ được điều hướng và chuyển đến trang Tiki, chính là nhà phân phối các sản phẩm này và sẽ trả hoa hồng cho bạn nếu khách hàng sau khi click đường link này và mua bất kì sản phẩm nào trên Tiki chứ không cần phải là chính những sản phẩm mà khách click vào nhé.

   • Thanh toán theo cài đặt ứng dụng (cost per installation): Bạn sẽ được nhận hoa hồng khi một ứng dụng được cài đặt thành công từ đường link tiếp thị liên kết của bạn, thường áp dụng cho việc tiếp thị các sản phẩm liên quan đến app hoặc phần mềm.

   5. Các hình thức tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

   Có rất nhiều hình thức tiếp thị liên kết mà bạn có thể lựa chọn và tìm hiểu cho phù hợp. Dưới đây mình sẽ liệt kê những hình thức phổ biến nhất và giải thích từng hình thức.

   8 hình thức chính của tiếp thị liên kết:

   • Tiếp thị qua mạng xã hội: đây là hình thức khá phù hợp cho những bạn có “tiếng tăm” trên mạng xã hội hoặc sở hữu những page, group đông đảo, chất lượng. Tuy nhiên khi bạn sử dụng hình thức này, bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu để viết quảng cáo tiếp thị cho phù hợp với cộng đồng của mình, để quảng cáo không phải là quảng cáo, không gây mất thiện cảm hay spam những thành viên trong cộng đồng của bạn. Có rất nhiều mạng xã hội để bạn tham gia, tuy nhiên phổ biến nhất ở Việt Nam hiện giờ là Facebook, Instagram, G+… còn ở nước ngoài thì có cực nhiều các mạng xã hội và mạng nào cũng đều hoạt động mạnh mẽ, thu hút các đối tượng khách hàng khác nhau như Twitter, Pinterest, Tumblr, LinkedIn, Flickr, Reddit, Snapchat, Quora,…
   • Tiếp thị qua các trang chia sẻ video miễn phí: 1 trong những trang đang hoạt động tốt nhất hiện nay là Youtube và giờ đây có thêm hình thức live stream trên FB. Chủ yếu các video về review sản phẩm sẽ đem lại hiệu quả cao nhất và người review thường là người hiểu biết về sản phẩm đó hoặc người nổi tiếng những được thuê để review về sản phẩm đó. Trên thế giới thì sẽ có nhiều trang chia sẻ video được dùng hơn là ở Việt Nam.
   • Tiếp thị qua email-marketing: hình thức này có thể coi là vũ khí khá lợi hại cho bất kỳ ai làm kiếm tiền online nói chung và kiếm tiền từ tiếp thị liên kết nói riêng. Email Marketing không phải là spam email một cách vô tội vạ mà là nghệ thuật sử dụng email và giao tiếp với độc giả dựa trên kịch bản, sự phân tích tâm lý, nhu cầu, mong muốn của độc giả và từ đó đưa ra các bước tiếp cận cho phù hợp. Mình sẽ có 1 series chia sẻ bằng cả Video và bài viết chi tiết về email marketing để các bạn có thể hiểu và áp dụng trực tiếp vào sản phẩm của mình.
   • Xây dựng niche site tiếp thị sản phẩm. Niche Site là để chỉ một thị trường ngách nào đó mà bạn muốn hướng đến hay tập trung hoàn toàn để làm. Niche Site trên Amazon khá phổ biến và đã nhiều người thành công với cách kiếm tiền này. Tuy nhiên khi bạn lựa chọn hình thức xây dựng Niche Site, bạn sẽ cần quan tâm nhiều hơn đến các kiến thức về SEO, xây dựng các bài viết chất lượng và có sự nghiên cứu, tìm tòi kỹ lưỡng. Phần việc quan trọng nhất và cũng khó khăn nhất chính là nghiên cứu từ khoá để tìm được ngách tiềm năng và có thể sinh lời. Ví dụ như bạn có thể xây dựng riêng 1 site chỉ để bán các vật dụng liên quan đến làm bánh như máy trộn bột, máy đánh trứng, lò nướng, đưa các thông tin về từng sản phẩm, đánh giá của người dùng, so sánh các sản phẩm với nhau và sau đó để link tiếp thị liên kết của mình ở những bài viết đó. Hình ảnh dưới đây là xây dựng niche site để làm tiếp thị liên kết sản phẩm của Amazon. Khi bạn click vào đường link “Check Price” thì bạn sẽ được chuyển hướng đến website của Amazon bán chính sản phẩm đó.

   • Product launch: Product Launch nói nôm na là khởi chạy sản phẩm – có thể hiểu là việc bạn làm tiếp thị cho những sản phẩm mới, chuẩn bị ra mắt thị trường. Trước khi sản phẩm ra mắt, bạn sẽ xây dựng thông tin, hệ thống để khi sản phẩm bắt đầu chạy là bạn sẽ có hoa hồng luôn khi tiếp thị được đến khách hàng. Có 2 loại sản phẩm mà bạn có thể quan tâm đó là sản phẩm số (phần mềm, ebooks, apps…) và sản phẩm vật lý (như máy tính, máy ảnh, điện thoại…). Hiện tại hình thức này cực kỳ phổ biến với tiếp thị liên kết trên thế giới với những networks như Jvzoo, Warrior+, Clickbank…
   • T-shirt business (Teespring, Viralstyle, Teechip,..)
   • PPV/PPC (Youtube Partner, Google Adsense).
   • Dropshipping,FBA,…

   6. Các chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) tại Việt Nam và trên thế giới

   Tại Việt Nam:

   Hiện giờ thì mạng lưới của Accesstrade có thể coi là có quy mô và lớn nhất tại Việt Nam. Bạn có thể vào website đăng ký làm Publisher vô cùng đơn giản, hoàn toàn miễn phí. Không những vậy Accesstrade còn tạo một cộng đồng các publishers nhằm giúp các Publishers có thêm kiến thức, kỹ năng để nâng cao khả năng tiếp thị các sản phẩm.

   Ngoài ra thì bạn có thể làm tiếp thị liên kết cho Unica cũng đang là một xu hướng khá nổi trong năm 2017 và dự đoán sẽ không ngừng phát triển sau này ở thị trường Việt Nam.

   Unica cung cấp các khoá học trực tuyến về hầu hết các lĩnh vực mà bạn quan tâm như marketing, quản trị, phát triển bản thân… Với những khoá học đa dạng và nhiều màu sắc thì bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được những thông tin mình cần.

   Khi mới ra đời nhiều người nói rằng Unica lừa đảo nhưng bản thân mình là người đã mua rất nhiều khoá học trên Unica thì mình không cho là vậy. Thực tế thì có khoảng 30% khoá học trên Unica có chất lượng chưa được thực sự ổn tuy nhiên 70% còn lại thì rất ổn và giúp bạn thu lượm được kiến thức rất nhanh và thực tế.

   Bạn có thể học thử 1 khoá học trên Unica và sau đó nếu yêu thích có thể đăng ký tiếp thị cho những khoá học của Unica.

   Trên thế giới:

   Mặc dù tiếp thị liên kết trên thế giới không dễ nhằn vì liên quan nhiều đến việc sử dụng tiếng Anh nhưng đây lại là thị trường quá rộng lớn, dồi dào và không ngừng phát triển.

   Các mạng tiếp thị nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như:

   Amazon

   Clickbank

   JVzoo

   Apple với chương trình tiếp thị của Itunes (các sản phẩm số như music, apps, ebooks…)

   GoDaddy với sản phẩm tên miền (doimain), hosting, công cụ marketing online…

   Bluehost

   Aweber

   Getresponse

   Groupon.com: đâu là một trang gom mua chung có thể so sánh có nhiều điểm tương đồng với hot deals hay muachung của Việt Nam.

   SnapDeal: là một trang gồm những deal giá sốc, deal tốt vì vậy lượt mua rất lớn mỗi ngày.

   Shareasale

   Ebay

   Udemy

   Skill Share

   7. Để thành công với tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) bạn cần chuẩn bị tâm lý và xác định tư duy như thế nào?

   Có rất nhiều bạn trước khi bắt đầu thử kiếm tiền online nói chung và tiếp thị liên kết nói riêng đã tự xây cho mình rất nhiều rào cản và LÝ DO để không bắt đầu hoặc dễ dàng bỏ cuộc, dừng lại khi chưa nhìn thấy thành quả.

   Sự không chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý cũng như tư duy chính là một tác nhân lớn khiến nhiều người bỏ cuộc, giống như ta vất vả đào xới hàng năm trời rồi buông cuốc xẻng khi cách mỏ vàng chỉ vài gang tay.

   Quả thực điều đó là vô cùng, vô cùng đáng tiếc.

   Ở phần này, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm sao xây dựng được tâm lý vững vàng và có tư duy rõ ràng, rành mạch để bền bỉ được với con đường kiếm tiền online.

   Chuẩn bị tâm lý chiến đấu bền bỉ và không dễ dàng bỏ cuộc.

   • Không có chiến thắng nào đến nhanh chóng và dễ dàng cả. Nếu bạn tìm đến kiếm tiền từ tiếp thị liên kết vì nghe những lời đường mật của những khoá học hay những “chuyên gia nửa vời” thì có thể bạn sẽ khá sốc khi bắt tay vào làm. Bạn sẽ có những tháng ngày tự vấn bản thân như: tại sao sau 30 ngày tôi vẫn chưa làm được gì, tại sao 1$ còn khó kiếm chứ đừng nói đến 1,000$? Khi tìm hiểu về thế giới kiếm tiền online, mình khuyên bạn nên đọc các blog của những người đã thành công và ăn ngủ với tiếp thị liên kết như Thế Khương ở Kiếm Tiền Center hay Khuê Trần, Ninhdon ở chính blog của các bạn ý. Và nếu sau khi biết được rằng, có những người 18 tháng cống hiến sinh lực cho thế giới online mới kiếm được tiền mà bạn vẫn sẵn sàng lao vào thì chúc mừng bạn, bạn cũng giống mình và chúng ta nhất định sẽ thành công. Có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao lại mất quá nhiều thời gian như vậy mới kiếm được tiền mà vẫn nên theo đuổi thì mình chỉ chia sẻ rằng, số thời gian bạn chăm chỉ cặm cụi, chính là bạn đang xây từng viên gạch cho ngôi nhà tương lai của mình. Bạn càng chăm chút, càng cần cù, ngôi nhà của bạn càng to và đẹp. Mất nhiều thời gian để xây nhưng khi đã hoàn thiện thì bạn có thể kiếm được gấp rất nhiều lần so với việc đi làm một công việc nhàn hạ và lĩnh lương hàng tháng.
   • Mọi thất bại đều ươm mầm cho thành công. Có 1 điều bạn cần luôn luôn ghi nhớ đó là thành công không thể đến sau rất nhiều lần thất bại. Nếu bạn thành công ngay từ lần thứ nhất thì 1 là do bạn may mắn theo kiểu trời cho, 2 là bạn là thiên tài. Và số này rất rất rất ít. Mình nằm trong số những người thất bại rất nhiều. Ý tưởng cực nhiều nhưng số ý tưởng thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên không có thất bại nào làm mình nản lòng cả. Bởi vì mình đã rất cố gắng, nỗ lực với từng dự án. Và khi dự án đó thất bại mình học được rất nhiều điều quý giá. Những điều học được ấy như tia sáng để mình đi đúng đường hơn và có những kế hoạch tuyệt vời hơn trong tương lai. Nên nếu dự án, chiến dịch đầu tiên của bạn thất bại, đừng gặm nhấm những nối buồn le lói trong tim mà hãy mạnh dạn ngồi nghiền ngẫm ghi lại tất cả những lý do vì sao thất bại. Khi bạn có thể ghi ra được những điều đó thì bạn sẽ không mắc lại nó lần thứ 2 nữa và từng bước từng bước phát quang bụi rậm để tiến về phía trước.
   • Bạn hãy tìm cho mình 1 động lực lớn nhất thúc đẩy bạn muốn kiếm tiền, kiếm thật nhiều tiền. Xác định được mục đích, mong muốn và lý tưởng sống của mình là điều không phải ai cũng làm được nhưng nếu xác định được thì bạn sẽ nằm trong top những người mạnh mẽ của thế gian. Cuốn sách tạo động lực cực lớn cho mình đó chính là “7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc” của Jim Rohn. Bạn có thể tìm đọc cuốn sách này để tạo dựng cho mình tâm lý luôn luôn ổn định, tự tin và vững vàng.

   Xác định tư duy rõ ràng:

   • KIÊN NHẪN: bạn đã chấp nhận ít nhất 6 tháng dành tâm huyết để xây dựng cho mình một kế hoạch kiếm tiền từ tiếp thị liên kết và bạn không ngại bất kỳ rủi ro, thất bại nào trong quãng thời gian này. Bạn có lộ trình cụ thể, chi tiết từng ngày, từng tuần, từng tháng và bạn bổ sung thêm liên tục để đạt được hiệu quả tốt hơn.
   • TẬP TRUNG: nếu bạn là newbie, mới hoàn toàn bắt đầu thì hãy bắt đầu từ những chiến dịch nhỏ, phù hợp với khả năng của mình. Đây không phải là cuộc chạy đua nước rút mà là cuộc chạy marathon – ai bền sức thì người đó chiến thắng. Bạn thấy tiếp thị liên kết rộng lớn, nhiều mảng và háo hức đến độ bắt tay làm một lúc 3-4 phương thức. Bạn vừa bán áo thun, vừa tạo Nichesite, vừa chạy Product Launch. Tin mình đi, bạn sẽ bị áp lực quay mòng mòng không chỉ vì thiếu kiến thức mà còn bởi vì mọi thứ lúc nào nhìn cũng rất dở dang và không nhìn thấy hy vọng. Hãy bắt đầu với 1 và chỉ 1, khi thất bại tiếp tục cho đến khi thành công. Và khi thành công rồi thì bạn làm gì cũng được mà 🙂
   • TIN TƯỞNG: một trong những yếu tố chưa làm đã thua, chưa chiến đã bại đó là bạn luôn luôn e ngại và nghi ngờ vào chính bản thân mình. Bạn vẫn còn những câu nói trong đầu như: họ làm được chắc gì mình đã làm được? Nghe đã thấy khó rồi? Mình không biết bắt đầu từ đâu cả… Khi xác định vào cuộc chơi, không chỉ là kiếm tiền từ tiếp thị liên kết mà bất cứ công việc gì, bạn phải tin tưởng tuyệt đối vào bản thân mình thì mới có thể chiến thắng và luôn trong tư thế sẵn sàng được. Hãy chọn một nụ cười để bắt đầu ngày mới và xây dựng sự tự tin từng ngày từng giờ. Mình rất thích một câu trích trong cuốn sách “Nhà giả kim” đó là: Khi bạn quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để bạn đạt được điều đó. Khi bạn cố gắng và nỗ lực hết sức mình, đôi khi bạn đạt được những thành công nho nhỏ trên con đường đó và bạn nghĩ đó là may mắn ngẫu nhiên. Nhưng thực ra không phải là ngẫu nhiên mà là chính bản thân bạn đã tạo ra điều kiện và môi trường hoàn hảo để những điều tốt đẹp sẽ xảy ra.
   • KHÔNG CÓ GÌ LÀ MIỄN PHÍ: mình không phải là tín đồ của miễn phí và mình luôn tâm niệm rằng cái gì cũng có giá của nó. Bạn muốn nhận được nhiều giá trị thì bạn cũng phải dâng hiến giá trị tương ứng (có thể là thời gian, tiền bạc hay công sức, trí tuệ…). Dưới danh nghĩa của hội thảo 0 đồng là màn upsell siêu đỉnh của diễn giả cuối chương trình. Bạn download miễn phí những cuốn ebooks tài liệu hướng dẫn nhưng sẽ chỉ được hé lộ 1 phần rất nhỏ thông tin, muốn đi tiếp tục bạn cần mua thêm các series tiếp theo. Mình cho rằng khi tác giả đã đủ sức để lay động bạn, khiến bạn phải bỏ tiền để tiếp tục học hỏi thêm những kiến thức từ họ thì điều đó rất xứng đáng. Ví dụ như bản thân mình, hàng tháng mình đều đặn trích ra 15% số tiền kiếm được để phát triển bản thân. Mình săn các khoá học giảm giá trên Udemy, Unica, mua sách đều đặn từ Tiki, cài phần mềm đọc sách online, ghé thăm những blog mình tâm đắc nhất và tìm kiếm mentor cho mình. Vì mình đã có 1 business nhỏ nên mình đầu tư được khá nhiều và mình nghiệm ra rằng: đầu tư nhiều + nỗ lực học hỏi =  đi cực nhanh. Khối lượng kiến thức mình thu nạp được rất nhiều, đa dạng và từ đó mình chắt lọc những gì phù hợp nhất với công việc và tiết kiệm được thời gian cho bản thân. Chính vì vậy nếu bạn đang còn ngồi trên giảng đường đại học, bạn có công việc thu nhập ổn định nhưng lại nhiều thời gian rảnh thì sẽ thật tuyệt vời để bắt đầu kiếm tiền từ tiếp thị liên kết.
   • KHÔNG SỢ CẠNH TRANH: bạn đừng e ngại rằng thế giới kiếm tiền online quá nhiều cao thủ, thị trường mình muốn làm thì lại quá nhiều đối thủ. Bạn e ngại ngày nào thì bạn mất đi cơ hội ngày đó. Thị trường luôn luôn phát triển, nơi nhiều sự cạnh tranh nhất lại là nơi màu mỡ nhất. Hơn nữa, có cạnh tranh mới có sự tiến bộ. Bạn hãy cứ mạnh dạn làm, mạnh dạn thử và sẵn sàng tuốt gươm đao.
   • TÌM KIẾM CHO MÌNH 1 MENTOR: có thể từ mentor nghe hơi lạ với bạn – mình sẽ giải thích ngắn gọn – mentor là người hướng dẫn bạn trong quá trình bạn bắt tay vào một công việc mới, một thế giới mới. Mentor không nhất thiết phải là người giỏi về mọi mặt. Mà bạn phải xác định bạn đang thiếu điều gì, để rồi từ đó tìm được mentor phù hợp. Nếu bạn không có quá nhiều tiền, bạn có thể tìm mentor ở những nhóm kín, tạo dựng bởi những người thành công và có phí gia nhập (bạn đừng lo vì phí gia nhập thường là 1-2 triệu – và bạn được thu nạp một khối lượng thông tin cực lớn, phong phú, chất lượng và thực tiến). Nếu bạn có khả năng kinh tế bạn có thể tìm mentor huấn luyện bạn trực tiếp 1 kèm 1. Như vậy bạn sẽ đi cực nhanh và hiệu quả. Việc chọn được 1 mentor phù hợp có thể quyết định đến 90% thành công cho bạn. Mình sẽ có 1 bài chia sẻ về cách tìm kiếm mentor nhé.
   • KHÔNG TẠP NHAM: có rất nhiều sản phẩm để bạn làm tiếp thị liên kết và mình thực sự khuyên bạn là đừng tham. Đừng ôm tất cả các sản phẩm hay chiến dịch mà bạn hãy biết chọn lựa, tìm ra những sản phẩm thực sự tốt và phù hợp với cộng đồng của mình. Có như vậy sự nghiệp của bạn mới bền vững và góp được nhiều giá trị cho xã hội.

   (update tiếp vào ngày 30/12/2017)

   8. Kiến thức mà các publishers cần mài dũa để thành công với tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

   1 điều có thể dễ dàng nhận thấy đó là: không biết thì phải học. Tiếp thị liên kết là mới mẻ với tất cả mọi người khi bắt đầu tìm hiểu về nó. Bao gồm cả mình, bao gồm cả bạn và thậm chí từ cả những người đã làm tiếp thị liên kết siêu đẳng thì khi mới bắt đầu họ cũng vẫn phải học.

   Vậy thì bạn cần mài dũa những gì để thành công với tiếp thị liên kết?

   Lời khuyên của mình là:

   • Bạn hãy follow 3 blogs bạn thích nhất về tiếp thị liên kết, đặt mục tiêu mỗi ngày dành ra ít nhất 2 tiếng để đọc và thực hành. Sẽ thật vô nghĩa nếu bạn chỉ đọc rồi đóng trang blog đó lại vì khi đó bạn chưa tạo dựng được gì cho kế hoạch của mình cũng như mất dần đi động lực và sẽ bị xao lãng hoặc quên biến mất luôn là bạn đã từng định bắt đầu với tiếp thị liên kết.
   • Hãy bắt đầu từ những bước cơ bản nhất, đừng đốt cháy giai đoạn vì như thế bạn sẽ dễ dàng bị đánh gục với những kiến thức quá mới hoặc những phần không thể thực hiện.
   • Khi bạn mới bắt đầu làm tiếp thị liên kết, đừng nghĩ rằng cái nào không biết thì nên đi thuê. Hiện giờ các công cụ để hỗ trợ cho business online cực kỳ nhiều, có sẵn, miễn phí có, mất phí có nhưng việc bạn tự tay làm những bước đầu tiên này sẽ đem đến cho bạn lợi thế cực lớn: SỰ CHỦ ĐỘNG. Bạn hãy tưởng tượng dù bạn làm bất kỳ việc gì bạn cũng phải chờ, phải nhờ, phải trao đổi với người khác để hoàn thiện các bước như thiết kế 1 tấm ảnh, làm 1 chiếc logo, gắn 1 plugin… Chỉ riêng việc chờ đợi, giải thích suy nghĩ của mình cũng đã có thể khiến bạn bị kiệt sức rồi. Hơn nữa khi bạn tự tay làm được thì cảm giác chiến thắng bản thân sẽ khiến bạn có thêm niềm tin vào dự án của mình. Nhưng tất nhiên không có nghĩa là bạn phải tự tay làm mọi thứ 100%. Hãy cố gắng tự mình có thể xoay xở được nhiều nhất có thể và những vấn đề liên quan đến kỹ thuật thì đừng ngại ngần tìm kiếm sự trợ giúp.

   Chính vì vậy, bạn hãy kiên trì và đặt mục tiêu cho mình hàng ngày để chinh phục những nấc thang mới trong kế hoạch tiếp thị liên kết càng sớm càng tốt nhé.

   9. Cách lựa chọn sản phẩm để tham gia tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) mà không bán đi linh hồn, không vì tiền mà bất chấp tất cả

   Nhiều người khi chưa hiểu về bản chất thực sự của tiếp thị liên kết lại cho rằng tiếp thị liên kết là không tốt.

   Cảm giác này đến có thể vì họ đã từng mua phải sản phẩm chất lượng kém, không phù hợp từ blog/ website mà họ hay theo dõi hoặc đã tin tưởng.

   Số lượng Bloggers biết lựa chọn, chắt chiu các sản phẩm phù hợp cho độc giả của mình thực sự là không nhiều nếu không muốn nói là khá ít ỏi.

   Bởi vì khi làm tiếp thị liên kết nhiều khi bạn không đặt lợi ích, nhu cầu của khách hàng lên trước mà lại nhanh chóng lựa chọn tiếp thị cho những sản phẩm giá cao, hoa hồng hấp dẫn hoặc cả những sản phẩm bạn chẳng biết gì về nó.

   Việc tiếp thị một cách vô tội vạ như vậy là sự phản bội niềm tin của những độc giả trung thành của bạn. Nhẹ thì họ lờ bạn đi, ko theo dõi blog của bạn nữa (đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể có thêm sales) mà nặng thì họ có thể lên án, chỉ trích, phê bình bạn trên các trang mạng xã hội, những cộng đồng rộng lớn…

   Chính vì vậy, khi làm tiếp thị liên kết từ chính blog của mình, bạn cần thuân thủ những nguyên tắc sau:

   • Không bao giờ tâng bốc một sản phẩm nếu như bạn chưa tìm hiểu về nó hoặc quảng cáo cho sản phẩm hoàn toàn từ những lời “mớm cung” của nhà sản xuất/ phân phối. Bạn đang làm chủ blog – là cá nhân con người bạn. Bạn nói sai chứng tỏ bạn là người không đáng tin cậy.
   • Chỉ khen tặng những sản phẩm mà bạn đã dùng thử, người thân của bạn hoặc những người bạn tin tưởng đã dùng thử và cảm thấy hài lòng. Sau đó bạn cần tìm hiểu thêm về sản phẩm để đưa ra những lời nhận xét, chỉ dẫn chân thực nhất.
   • Nghiên cứu kỹ thương hiệu bạn định tiếp thị. Có câu “chọn bạn mà chơi” nên việc bạn tiếp thị thương hiệu nào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiếng tăm và độ tin tưởng từ bạn.
   • Chỉ tiếp thị những sản phẩm có ích, hoặc hữu dụng hoặc có nhu cầu từ độc giả của bạn. Ví dụ như bạn sở hữu một blog chuyên về chăm sóc sắc đẹp chẳng hạn thì bạn có thể tiếp thị liên kết với các sản phẩm như mỹ phẩm, các gói Spa, các thẻ thành viên phòng tập. Sẽ khá vô duyên nếu bạn cứ cố gắng bán Iphone X hoặc lò nướng cho đối thượng độc giả của bạn ở đây 🙂

   Làm tiếp thị liên kết là con đường dài lâu và bền vững. Bạn càng chăm chút cho những sản phẩm của mình thì bạn càng tăng được niềm tin của mình cho những đối tượng độc giả trên blog của bạn.

   Quy trình chinh phục khách hàng bền vững nhất là đi qua 7 bước: Know – Like – Trust – Try – Buy – Repeat – Refer.

   Có nghĩa là:

   • Biết: bạn làm độc giả biết đến bạn
   • Like: độc giả yêu thích bạn
   • Trust: độc giả tin bạn
   • Try: độc giả sẽ thử
   • Buy: độc giả sẵn sàng mua sản phẩm bạn cung cấp
   • Repeat: độc giả sẵn sàng tiếp tục mua tất cả những gì bạn cung cấp/ giới thiệu
   • Refer: độc giả luôn luôn giới thiệu bạn với bạn bè, người thân hoặc cộng đồng của họ, viết về trải nghiệm tuyệt vời họ đã có với bạn.

   Như vậy bạn có thể thấy rằng để có thể tiếp tục tăng được về số lượng và chất lượng thì cần phải khiến khách hàng luôn lặp lại 2 bước cuối cùng: repeat và refer. Nếu khách hàng chỉ mua 1 lần rồi ra đi mãi mãi, thậm chí là phàn nàn về bạn thì không khác gì “kiếm củi 3 năm đốt cháy 1 giờ”.

   Vì vậy hãy thật thận trọng khi chọn sản phẩm tiếp thị liên kết trên blog của bạn nhé.

   10. Thực tế của con đường kiếm tiền từ tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

   9 phần phía trên thì dường như màu hồng đang nhiều hơn bức màn đen mà bây giờ mình sẽ vén cho bạn :).

   Không có con đường nào dễ dàng cả và kiếm tiền từ tiếp thị liên kết cũng như vậy.

   Chính vì vậy khi bạn chuẩn bị bước chân vào vòng tròn tiếp thị liên kết, bạn cũng cần nắm rõ được những thực tế “phũ phàng”:

   • Dễ dàng, nhanh chóng set up được không có nghĩa là ngay lập tức hoặc miễn phí. Nhiều người đọc quảng cáo về tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết có thể sẽ bị choáng ngợp bởi những thông tin như: bắt đầu ngay lập tức với số vốn 0đ, thu nhập 7 con số hàng tháng….Thực tế thì bạn còn gi gỉ gì gi việc gì cũng sẽ phải hoàn thiện ở phía trước mà nếu không làm thì không thể kiếm tiền được từ tiếp thị liên kết như: nghiên cứu về đối tượng độc giả bạn muốn hướng đến, tìm sản phẩm phù hợp với nhu cầu, mong muốn của họ, lựa chọn cách tiếp thị phù hợp đến họ (qua mạng xã hội, qua email, qua blog….). Và tất nhiên, có những người đã phải thất bại rất nhiều lần trước khi có được thành công đầu tiên. Để giảm thiểu được thất bại cho chính bản thân mình, bạn chỉ có một cách đó là học từ những thất bại của những người đi trước, tìm hiểu kỹ họ và theo chân những người đang thành công
   • Tiếp thị liên kết KHÔNG BAO GIỜ là thu nhập thụ động 100% hay tiền sẽ tự chảy về túi bạn dù bạn đang ngủ. Nếu bạn chỉ cài đặt hệ thống tiếp thị xong vứt đó thì số lượng sales sẽ ngày càng giảm dần, thậm chí không còn nữa. Tiếp thị liên kết vẫn luôn là quá trình liên tục diễn ra khi mà bạn cần tìm hiểu kỹ những sản phẩm tiếp theo, update cho những sản phẩm đang có và gỡ bỏ những sản phẩm không còn phù hợp. Chỉ có điều bạn càng làm lâu thì thời gian bạn bỏ ra sẽ càng giảm đi và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình hay các nhu cầu cá nhân khác.
   • Chẳng có cái gì là hoàn hảo cả. Bạn đừng quá thần thánh hoá những Blogger hàng đầu hay những nhà tiếp thị liên kết siêu đẳng. Thực tế họ rất giỏi, cực kỳ thành công nhưng không có nghĩa là họ luôn luôn đúng. Vì vậy, bạn vẫn luôn cần óc phán đoán và phân tích để lựa chọn cho phù hợp. Và ngay cả bạn cũng vậy thôi, nếu có lựa chọn sai chiến dịch, hãy nhanh chóng mỉm cười đóng chiến dịch đó lại rồi tìm ngay chiến dịch khác thay thế. Ngồi một chỗ tiếc nuối công sức mình đã bỏ ra thì bạn cũng lại đang đánh mất luôn những cơ hội tiếp theo ngay trước mắt.

   Và khi tham gia vào mạng lưới tiếp thị liên kết, hãy luôn tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy của một số kẻ xấu. Hiện giờ có những cái bẫy như sau:

   • Mời bạn tham gia vào mạng lưới tiếp thị liên kết nhưng bạn phải đóng phí thành viên. Tiếp thị liên kết là hình thức tham gia hoàn toàn miễn phí, nếu tổ chức nào mời bạn, hứa hẹn với bạn, vẽ ra viễn cảnh chim sa cá lặn để rồi cuối cùng cò mồi đóng phí thành viên thì mình tin chắc tổ chức đó là đa cấp và đang thiên biến vạn hoá để lừa bạn mà thôi. Hãy thật tỉnh táo.
   • Đừng quá nôn nóng rồi sử dụng những thủ thuật, những phần mềm xấu nhằm kéo lượt view hay cưỡng ép độc giả đến với blog của bạn. Đừng nghe những phần mềm hay những lời quảng cáo khoá học này khoá học kia tăng triệu view triệu like – không có cơn bão nào lớn đến thế đâu các bạn ạ 🙂
   • Đừng tiếp thị cho những sản phẩm mà bạn hoàn toàn mù tịt về thông tin của thương hiệu, nhà sản xuất đặc biệt là những sản phẩm liên quan đến sức khoẻ con người mà không có chứng nhận gì cả.

   11. Các cấp độ của tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

   Có 3 cấp độ trong quá trình kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

   Cấp độ 1: Người mới bắt đầu

   Đây là giai đoạn khi bạn đã có được từ 500 – 1000 email subscribers blog của bạn.

   Bạn có thể ngâm cứu các sản phẩm số để làm tiếp thị liên kết hoặc tham gia các mạng lưới tiếp thị và chọn lựa sản phẩm vừa tầm, phù hợp.

   Cấp độ 2: Người leo núi

   Bạn đã không còn ở phía chân núi hay đường bằng nữa. Bạn đang leo dần lên bước cao hơn và nhìn ngắm được nhiều thứ hơn.

   Khi này bạn đã có khoảng mấy nghìn subscribers.

   Ở giai đoạn này bạn nên tạo ra khối lượng nội dung thật chất, kết giao, xây dựng mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng của bạn.

   Lúc này bạn đã khá am hiểu về độc gỉa của mình và tập trung vào những sản phẩm sẽ mang lại sales liên tục, đồng đều.

   Cấp độ 3: Kiếm tiền toàn thời gian từ tiếp thị liên kết

   Khi Blog của bạn có trên 10,000 subscribers thì có nghĩa là bạn có thể xây dựng sự nghiệp kiếm tiền full time từ tiếp thị liên kết :).

   Lúc này bạn cũng có thể dễ dàng hơn để lựa chọn những sản phẩm tiếp thị liên kết cho chiến dịch của mình.

   Bạn cũng có thể xây dựng các chiến lược tạo phễu hay solo ads để dành được sales lớn nhất với tiếp thị liên kết.

   12. 7 bước đơn giản để thành công với tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

   Bước 1: Hiểu rõ khao khát, nhu cầu mà độc giả của bạn có là gì. Chỉ có hiểu rõ độc giả thì bạn mới có thể chọn đúng sản phẩm họ cần và tiếp thị tới họ. Từ đó tiết kiệm được thời gian và công sức cho bạn, tránh gây spam, phiền nhiễu cho độc giả của mình.

   Bước 2: Vạch ra mục tiêu và các bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu

   Bước 3: Quyết định sẽ tiếp thị những sản phẩm gì

   Bước 4: Chọn sản phẩm để đưa vào chiến dịch tiếp thị liên kết

   Bước 5: Chuẩn bị sẵn sàng để trở thành một nhà tiếp thị liên kết

   Bước 6: Bắt đầu quảng bá cho sản phẩm bạn đã chọn trong chiến dịch tiếp thị liên kết

   Bước 7: Tuân thủ chặt chẽ theo quy định của luật pháp

   13. Khởi động cỗ máy tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) và bắt đầu kiếm tiền

   Tiếp thị liên kết có thể hiện thực hoá mong ước kiếm tiền online của bạn và bạn có thể yên tâm về việc mình có blog hay không có blog.

   Mọi sự lựa chọn đều có thể phù hợp với khả năng và sự quyết tâm cho kế hoạch tiếp thị liên kết của bạn.

   Vậy thì thay vì ngẫm ngĩ, bạn hãy bắt tay vào thực hiện luôn. Hãy làm từng bước cho đến khi thành thục và đừng ngại ngùng với những thất bại đầu tiên.

   Mình vẫn khuyên bạn là nếu muốn đi sâu hơn vào tiếp thị liên kết thì hãy tạo cho mình 1 blog, xây dựng độc giả và cộng đồng cho mình, tạo ra những nội dung giá trị và sau đó bạn sẽ gặt hái được thành công nhiều hơn, bền vững hơn.

   Và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng hãy luôn luôn ghi nhớ là phải: CHÂN THÀNH VÀ MINH BẠCH. Niềm tin của độc giả quan trọng hơn bất kỳ một khoản hoa hồng nào dù nó có hấp dẫn đến đâu.

   Cuối cùng thì, hãy kiên nhẫn nhé bạn. Kiên trì bám đuổi, thành công sẽ đến :).

   Cám ơn các bạn đã đọc bài viết rất dài này của mình.

   Hy vọng rằng bạn cũng đã có được những kiến thức để bắt tay ngay vào kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

   Kelly Bui
   Blogkiemtienonline.com là nơi chia sẻ trải nghiệm và kiến thức về con đường kiếm tiền online mà mình đã trải qua và vẫn đang thực hành. Hy vọng các bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích ở Blog của mình.
   1 Comment
   • thienle Aug 14,2018 at 9:41 pm

    blog chia sẽ kiến thức thật hữu ích, mong rằng blog viết và chia se thật nhiều kiến thức MMO

   Leave Your Comment

   Your Comment*

   Your Name*
   Your Webpage

   kiếm tiền onlinekiếm tiền từ blognội dung blogtiếp thị liên kếttruy cập Blogtạo blogviết blogviết content hay