Blog kiếm tiền Kiếm tiền từ Blog

18 lý do bạn nên bắt đầu viết Blog ngay trong năm 2018

Có rất nhiều bạn bè của mình hỏi mình “Tại sao lại viết Blog?” hoặc “Tại sao lại thích xây dựng sự nghiệp với Blog mà không phải là một thứ gì khác?”.

Chính vì vậy mà mình sẽ chia sẻ với các bạn 18 lý do đã khiến mình muốn bắt đầu sự nghiệp lâu dài với Blog và quyết tâm dẫn dắt những bạn cùng đam mê, chí hướng đến với con đường này.

Mình hy vọng rằng, những lý do này của mình đủ lớn để động viên, tạo niềm cảm hứng và động lực cho bạn bắt tay ngay vào gây dựng Blog, để không phải như mình có những lúc vẫn cảm thấy khá tiếc nuối vì không tìm hiểu về Blog sớm hơn, không quyết tâm đến cùng từ những ý tưởng đầu tiên (tính ra mình đã phí hoài đến gần 4 năm cơ đấy) 🙁

Khi bạn đủ lý do thì bạn sẽ hành động điên cuồng :).

18 lý do bạn nên bắt đầu viết Blog ngay trong năm 2018

1. Tự hoàn thiện bản thân

Blog là nơi để bạn thể hiện cá tính và cái tôi của mình rõ ràng nhất.

Tuỳ thuộc vào cá tính vào cái tôi của bạn mà nó có thể phù hợp với ít hay nhiều người từ đó tỷ lệ thuận với độ lớn cộng đồng của bạn.

Khi bạn viết Blog thường xuyên, bạn sẽ hay có thói quen đọc lại những bài viết trước đó và nhận ra những điểm thú vị về chính con người mình mà trước đó bạn cũng không hiểu rõ hoặc chưa thực sự để ý.

Bạn sẽ có thói quen lắng nghe độc giả của mình phản hồi, khen, chê, góp ý tốt xấu. Khi đó, bạn mở rộng lòng mình và đón nhận những cảm nhận từ phía độc giả rồi sau đó hoàn thiện bản thân mình hơn theo chiều hướng tích cực.

Trước đây có rất nhiều người lựa chọn viết những cuốn nhật ký rồi giấu kín trong ngăn kéo, hộc tủ nơi chỉ mình mình biết. Nhưng từ khi có Blog, có mạng xã hội, con người có xu hướng chia sẻ ra xung quanh nhiều hơn, bỏ dần thói quen viết nhật ký. Đối với mình thì đây là bước tiến khá lớn và giúp con người quảng giao, hiểu biết hơn.

Khi bạn sẵn sàng để người khác hiểu về con người bạn thì đó cũng là lúc bạn sẵn sàng thay đổi để biến cuộc sống của mình tốt hơn và thay đổi cả người khác nữa.

Đó là sự tích cực mà internet và mạng xã hội đem đến cho cộng đồng.

Việc có một Blog sẽ giúp bạn:

 • Hiểu biết cực sâu về chủ đề mà Blog bạn hướng tới – vì khi bạn viết Blog về chủ đề nào thì bạn cần phải tìm thật nhiều nguồn thông tin, liên hệ với những kiến thức từ bản thân, đồng thời chọn lọc những thông tin chính xác và tinh tuý nhất. Mình rất tin tưởng vào thông tin của những Bloggers vì đó là công sức và thời gian họ chắt chiu cho từng bài post. Còn những trang báo mạng thì mình hầu như không đọc vì thông tin thường câu view, nông và không có sự chọn lọc – mang tính giải trí nhiều hơn.
 • Bạn sẽ tìm được tiếng nói của bản thân
 • Phát triển kỹ năng viết/ nói và giao tiếp
 • Trở nên sáng tạo hơn
 • Có suy nghĩa sâu sắc và tư duy tốt hơn
 • Dám vượt qua những nỗi sợ hãi của bản thân và có sự tự tin nhất định khi có sự cổ vũ từ cộng đồng độc giả của mình.

2. Bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ

Dù bạn là người sống hướng nội hay hướng ngoại, khi bạn xây dựng Blog và chia sẻ những thông tin hay, có ích thì sẽ có những người yêu thích Blog của bạn và yêu thích bạn.

Đó là mối quan hệ 2 chiều và được vun đắp cả từ 2 phía.

Hơn nữa, bạn cũng có xu hướng tìm hiểu những Bloggers liên quan đến lĩnh vực của mình nhiều hơn và từ đó có thêm các mối quan hệ liên quan đến cùng sở thích hay mục tiêu chia sẻ.

Cuộc sống sẽ tuyệt vời hơn nếu có sự kết nối và nhất là khi kết nối những con người giống nhau.

Nếu bạn cảm thấy buồn vì mình ít bạn, mình cô đơn, mình lẻ loi thì viết Blog chính là một giải pháp tuyệt vời, giúp bạn tìm được chính bản thân mình và những người bạn hiểu mình.

3. Xây dựng được thói quen tốt

Xây dựng Blog cũng giống như việc bạn đề ra một kế hoạch, một lộ trình cụ thể.

Bạn cần phải lên kế hoạch trong bao nhiêu ngày sẽ xong set up website, sau bao nhiêu ngày sẽ có ý tưởng nội dung và cứ mấy ngày thì sẽ post một bài viết lên Blog của mình.

Bạn càng chăm chỉ, càng làm việc có kế hoạch thì Blog của bạn sẽ càng phát triển và đem lại cho bạn nhiều niềm vui hơn.

Khi làm Blog, bạn sẽ có tự xây dựng được cho mình những thói quen tốt như:

 • Đọc nhiều hơn
 • Tìm hiểu nhiều hơn, kỹ hơn, sâu hơn
 • Lắng nghe nhiều hơn
 • Có kế hoạch cụ thể
 • Có mục tiêu cụ thể
 • Dậy sớm hơn để có nhiều thời gian dành cho Blog hoặc để có nhiều sức khoẻ hơn

4. Trao đi được giá trị

Một trong những mục đích lớn mà Blog phải hướng tới đó là tạo ra được giá trị cho độc giả của mình.

Với một Blog về ẩm thực thì phải giúp độc giả hiểu được giá trị của các món ăn. Nếu về nấu nướng thì là những công thức thực tế, giúp độc giả khi thực hiện sẽ thành công.

Nếu là Blog về nhiếp ảnh thì độc giả sẽ học được những kiến thức về chụp ảnh, phối màu, ánh sáng hoặc tình yêu với nhiếp ảnh.

Nếu Blog về kiếm tiền online của mình, thì mình đặt ra mục tiêu là đưa được những thông tin giá trị đến cho độc giả của mình, giúp các bạn hiểu được rằng kiếm tiền online cần những công việc gì, thực thi ra sao và hướng dẫn các bạn từng bước để đi theo con đường đó.

Khi bạn trao đi giá trị, tự bản thân bạn cũng cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn và thấy mình có ích cho đời.

5. Vẽ nên những hành trình đáng nhớ

Bạn có muốn có một tấm gương soi lại quá khứ và những hành trình mà mình đã từng đi qua?

Blog chính là nơi để bạn lưu lại những hành trình như vậy trong cuộc đời mình. Những khi bạn muốn nhìn lại quãng thời gian mình đã trải qua, bạn có thể quay lại đọc những bài viết, xem lại những Video mình đã từng tạo dựng. Khi đó bạn sẽ có cảm giác thấy thú vị, trân trọng bản thân hơn.

Việc yêu chính bản thân mình và những gì mình lựa chọn sẽ tiếp thêm cho bạn dũng khí và làm bạn cảm thấy cuộc sống của mình trọn vẹn hơn.

6. Học được từ những sai lầm để thành công

Nếu bạn lập Blog ra với mục đích giải trí nhiều hơn thì nhiều khi bạn sẽ không quan tâm đến việc Blog có đạt được mục tiêu này hay mục tiêu kia hay không.

Nhưng nếu bạn lập Blog ra với mục đích rõ ràng, cụ thể như Blog sẽ kiếm được tiền, bạn có thể xây dựng sự nghiệp với Blog, dành toàn thời gian cho Blog thay vì phải đi làm một công việc nhàm chán khiến bạn uể oải mỗi ngày thì cách làm của bạn sẽ hoàn toàn khác.

Bạn sẽ phải nghiêm túc với bản thân hơn, biết lên kế hoạch cụ thể và chịu trách nhiệm với những sai sót, thất bại trong quá trình mình làm.

Bạn sẽ có thể phải đối diện với những sai lầm như:

 • Chọn sai tên miền (doimain)
 • Chọn nhầm Theme nên không hài lòng với giao diện Blog của mìnhmình
 • Chọn nhầm ngách để phát triển nội dung cho Blog
 • Xây dựng Blog nhưng không có độc giả
 • ….

Dù là bạn gặp phải vấn đề gì, mắc sai lầm ở đâu thì quan trọng nhất là bạn phải dám đứng lên ngay tại nơi đó, nỗ lực hơn và cố gắng khắc phục cho dự án tiếp theo.

Đừng dừng lại vì khi dừng lại có nghĩa là bạn đã bị sai lầm dắt mũi và quay lưng lại với mong muốn, khát vọng của bản thân.

Khi bạn muốn dừng lại hãy một lần nữa nhớ lại lý do vì sao mình muốn bắt đầu.

7. Có thể làm vào bất kỳ thời điểm nào

Nếu bạn đang là sinh viên phải đi học cả ngày, chỉ rảnh vào buổi tối thì thay vì chơi game, chat chit những chuyện vô thưởng vô phạt, mình thực sự thấy rằng xây dựng Blog vào giai đoạn này là cực kỳ tuyệt vời. Đây là giai đoạn bạn có tuổi trẻ, có niềm đam mê, nhiệt huyết, không ngại khó, ngại rủi ro và sẵn sàng làm lại nhiều lần.

Nếu bạn là một bà mẹ bỉm sữa thì mình nghĩ thay vì mỗi ngày dành 2 tiếng vào Tâm sự Eva đọc những câu chuyện đáng buồn, tranh cãi những vấn đề muôn thưở mẹ chồng nàng dâu hoặc cho con bú sữa mẹ hay sữa công thức thì bạn hãy dành thời gian xây dựng một Blog nhỏ xinh cho mình. Bất kỳ bà mẹ nào cũng có thể có thông điệp để truyền tải trên Blog. Nếu bạn yêu con, bạn cuồng con thì hãy truyền tải tình yêu ấy một cách có giá trị trên Blog. Nếu bạn thích nấu ăn dặm cho con thì hãy làm Blog về thực đơn ăn dặm. Nếu bạn thích may đồ cho con thì hãy làm Blog về may vá cho bé và hướng dẫn những mẹ khác cùng may những bộ đồ nhỏ nhắn xinh xắn cho con của mình. Khi giá trị bạn trao đi và được đón nhận, niềm hạnh phúc ấy thực sự không dễ dàng mô tả bằng lời.

Nếu bạn đang làm một công việc cố định, bạn vẫn có thể dành thời gian khi rảnh rỗi, cuối tuần để tạo và viết Blog. Chỉ cần bạn muốn làm thì bạn chắc chắn sẽ thu xếp được thời gian để làm nó.

8. Bắt đầu từ kiến thức = 0

Với việc tạo và viết Blog thì kiến thức bạn có thể học, vun đắp mỗi ngày.

Đừng lo lắng nếu bạn thấy thiếu mọi kỹ năng, mọi kiến thức để bắt đầu.

Bạn có thể tìm hiểu các Blog khác nhau, đọc về cách làm từng bước 1 và sau đó làm theo.

Bạn có thể tìm hiểu đầu tiên là bài viết Viết Blog có phải là sự nghiệp phù hợp với bạn không để xác định xem mình có thực sự muốn tìm hiểu về Blog. Sau đó bạn có thể tìm đọc bài  6 bước để bắt đầu sự nghiệp viết Blog.

Và để có thể có kỹ năng viết nội dung cho Blog hay thì bạn có thể đọc hướng dẫn Làm thế nào để viết được những bài post ấn tượng.

Cứ như vậy bạn tìm hiểu, kết nối từng vấn đề để thu lượm kiến thức và áp dụng vào với Blog của mình.

Bản thân mình khi bắt tay vào làm cũng phải tự mày mò, tự học mọi thứ rổi sau đó triển khai lên kế hoạch Blog.

Và mình luôn tâm niệm: không biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải học.

Nếu bạn không chắc chắn và chưa biết lên kế hoạch thì hãy để lại comment ở những bài viết của mình. Mình sẽ hướng dẫn bạn cụ thể để có thể xây dựng được sự nghiệp Blog từ khả năng vốn có và mong muốn của bạn.

9. Bắt đầu một mình

Có rất nhiều công việc mà bạn sẽ khó có thể làm một mình mà đạt được thành công.

Nhưng viết Blog và xây dựng Blog thành một sự nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể làm một mình.

Tuy nhiên sau này, khi bạn đã có kinh nghiệm, kiến thức, trải nghiệm thì với những dự án tiếp theo, mình khuyên bạn nên rủ thêm người để cùng chia sẻ và phát triển hệ thống cho mình.

Còn với ít nhất 2 dự án đầu tiên thì bạn nên tự tay học hỏi, gây dựng để đạt được những thành quả mình mong muốn.

Lý do mình khuyên bạn như vậy vì khi bạn có dự án, sự nghiệp của riêng mình, bạn sẽ không phải lo lắng một ngày đẹp trời cộng sự của bạn không còn muốn làm cùng bạn nữa, sử dụng một số cách không hay ho để hất cẳng bạn, hoặc chơi xấu bạn. Khi bạn có Blog do mình mình quản lý, bạn cũng sẽ tự chủ động đưa ra ý tưởng, áp dụng các kế hoạch bạn muốn, nâng thêm thử thách cho Blog của mình.

Tuy nhiên khi bạn đã xây dựng tốt 1-2 dự án Blog riêng rồi, thì bạn nên làm các dự án tiếp theo chung với ai đó để có thể kết nối với những người cùng chí hướng, học cách làm đội nhóm, có thêm các ý tưởng trái chiều, nhiều sản phẩm hơn. Điều đó sẽ góp phần khiến cuộc sống và công việc của bạn trở nên phong phú và vui tươi hơn. Bạn chỉ cần lưu ý là khi làm dự án Blog chung với người khác, bạn cần nói chuyện thẳng thắn, có bảng phân chia công việc cụ thể, và người cộng sự sẽ phải là người có những tố chất, kỹ năng hoặc kiến thức mà bạn còn thiếu.

Trong quá trình mình làm Blog thì có 4 Blog là mình tự quản lý và 1 Blog là mình làm chung tính đến thời điểm này. Và khi mỗi dự án đi vào ổn định rồi thì mình đều muốn phát triển thêm dự án tiếp theo và sẽ hợp tác chung để nội dung thêm phong phú. Mình sẽ chia sẻ với các bạn quá trình lên ý tưởng, tìm cộng sự và phát triển dự án Blog Tự học may mình làm chung cùng một người bạn nhé. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để tìm cộng sự cho mình 🙂

10. Xây dựng cảm giác an toàn

11. Điều đặc biệt cho con hoặc người thân yêu

12. Đầu tư chỉ 50.000VND/ tháng

13. Kiếm được tiền từ sở thích cá nhân

14. Kiếm được tiền từ hàng chục cách khác nhau

15. Sống tích cực hơn

16. Truyền cảm hứng cho người khác

17. Phát triển thương hiệu cá nhân

18. Phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp

 

 

 

Kelly Bui
Blogkiemtienonline.com là nơi chia sẻ trải nghiệm và kiến thức về con đường kiếm tiền online mà mình đã trải qua và vẫn đang thực hành. Hy vọng các bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích ở Blog của mình.
You may also like
6 bước để bắt đầu sự nghiệp viết blog kiếm tiền 2018
Viết blog có phải là sự nghiệp phù hợp với bạn không?

Leave Your Comment

Your Comment*

Your Name*
Your Webpage

kiếm tiền onlinekiếm tiền từ blognội dung blogtiếp thị liên kếttruy cập Blogtạo blogviết blogviết content hay